Giải pháp tiết kiệm cho doanh nghiệp vận tải thời hậu Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã và đang đặt ra thách thức to lớn cho các doanh nghiệp cần có bước “chuyển mình” phù hợp để thích ứng và vượt qua. Đối với ngành vận tải, giải pháp tiết kiệm nhiên liệu là một trong những ưu sách hàng đầu để giải bài toán tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

“Nỗi đau” doanh nghiệp vận tải mùa Cô-vít

Theo Tổng cục thống kê, giá cổ phiếu của nhóm vận tải, kho bãi giảm rất mạnh (-32,8%) so với đầu năm và số doanh nghiệp vận tải – kho bãi tạm ngừng hoạt động trong quý 1/2020 tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Nằm trong nhóm các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng khá nặng do dịch Covid-19, với quy mô có 10 nhà máy, xí nghiệp, 20 trạm trộn bê tông xi măng và gần 1.000 lao động (duy trì mức thu nhập bình quân 7-15 triệu đồng/người/tháng) ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, Công ty cổ phần bê tông Hà Thanh không tránh khỏi tình trạng “đau đầu” trong việc cân đối các khoản chi tiêu, từ chi phí vận hành, bến bãi, xăng dầu cho đến các hạng mục chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị, máy móc, phương tiện sử dụng,… Hiện nay, chi phí dành của doanh nghiệp cho logistics, kho vận, vận chuyển nguyên vật liệu chiếm đến 30% chi phí sản xuất và vận hành.

Giải pháp tiết kiệm hiệu quả kép

Theo Công bố định mức các hao phí xác định giá ca máy và thiết bị thi công xây dựng ngày 08/10/2015 của Bộ Xây dựng, ô tô chuyển trộn bê tông có dung tích thùng trộn là 6m3 thì định mức tiêu hao nhiên liệu, năng lượng là 43 lít diezel, giá hiện hành (ngày 06/10/2020) là 11.128 đồng/lít. Do vậy, chi phí trộn 6m3 bê tông sẽ là 478.504 đồng. Nếu tiết kiệm 10% sẽ tương đương 47.850 đồng. Nếu vận hành trộn 1.000m3 bê tông cho một công trình thì sẽ tiết kiệm 7.975.067 đồng.

Trong đó, trung bình dung tích bình dựng nhiên liệu của xe là 350 lít. Giải pháp đề xuất là sử dụng thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường PlauMai Eco, với công bố tiết kiệm 10-15% nhiên liệu và giảm tới 70% khí thải độc hại từ phương tiện ra môi trường. Một thanh gốm PlauMai Eco dùng cho 5-10 lít nhiên liệu. Vậy, cần 35 thanh với tổng chi phí đầu tư là 13.825.000 đồng. Như vậy, chỉ cần 2 lần vận hành trộn 1.000m3 bê tông là doanh nghiệp đã tiết kiệm được số lượng đầu tư ban đầu trên 1 xe.

Ông Nguyễn Đức Hà – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh và đại diện Công ty PlauMai Eco Việt Nam thực hiện nghi thức ký kết hợp đồng mua bán và trao sản phẩm tượng trưng.

Trong khi nhiều doanh nghiệp còn đang loay hoay với bài toán duy trì và củng cố hoạt động, cắt giảm chi tiêu trong và sau thời kỳ dịch Covid-19 thì qua thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm và nghiệm thu sản phẩm, Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh đã “mạnh tay” đưa ra quyết định chi hơn 400 triệu đồng để mua 1.123 thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường PlauMai Eco nhằm trang bị giai đoạn đầu cho tương đương hơn 100 các phương tiện, thiết bị sử dụng xăng, dầu của công ty, giúp tiết kiệm bình quân mỗi tháng hơn 500 triệu đồng.

Nhận thấy bài toán tiết kiệm nhiên liệu mà không ảnh hưởng đến lộ trình vận chuyển, cắt giảm phương tiện vận hành là giải pháp tối ưu chi phí và mang lại giá trị bền vững doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bê tông Hà Thanh cho biết chỉ cần tiết kiệm 10% nhiên liệu vận hành máy móc, phương tiện là có thể giảm chi phí cho doanh nghiệp lên đến hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Bên cạnh đó, kiểm nghiệm cho thấy việc nhiên liệu đốt cháy hoàn hảo hơn do tác động phá vỡ, bảy gẫy cấu trúc Hydrocacbon ở cấp độ phân tử của thanh gốm PlauMai Eco khi tiếp xúc với nhiên liệu như xăng, dầu thông qua các Ion điện tích và tia hồng ngoại bước sóng xa (7 – 14 Micromet). Từ đó giúp tái cấu trúc lại khiến nó nhẹ hơn, tăng khả năng hấp thụ Oxy, tương tác tốt hơn với Oxy, tăng khả năng nén/nổ, đốt cháy nhiên liệu và hoạt hóa oxy trong buồng đốt làm giảm muội đen (nhiên liệu thừa/không đốt hết) trên bề mặt xi lanh nén và buồng đốt động cơ tạo ra công suất động cơ tốt hơn, hoạt động êm và giảm dư thừa nhiên liệu trong quá trình hoạt động.

Với lượng khí thải độc hại thải ra từ quá trình vận hành máy móc, phương tiện sử dụng xăng, dầu giảm tới 70%, việc triển khai giải pháp này còn giúp môi trường thêm sạch, bớt ô nhiễm hơn, mang lại giá trị cộng đồng trong từng sản phẩm.

“Việc sử dụng thanh gốm tiết kiệm nhiên liệu Plaumai Eco được coi là giải pháp bền vững nhằm bảo vệ môi trường sống cũng như tiết kiệm được nhiên liệu, giảm chi phí sản xuất, vận hành cho doanh nghiệp”, ông Hà nhấn mạnh.

Giành lại thế chủ động trong trạng thái “bình thường mới”

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bê tông Hà Thanh bày tỏ ấn tượng với khẩu hiệu kèm theo sản phẩm là “Xanh môi trường, dài cung đường” và chia sẻ dự định trong tháng tới, doanh nghiệp sẽ triển khai giải pháp này đồng bộ trên toàn bộ hơn 400 phương tiện, máy móc sử dụng nhiên liệu xăng, dầu của công ty.

Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh chuyển mình mùa Covid theo hướng “Xanh môi trường, dài cung đường”

“Điều này phù hợp với định hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp, nâng cao giá trị đời sống cộng đồng thông qua việc cung cấp cho cộng đồng, xã hội, các đối tác những sản phẩm, công trình, dịch vụ tốt nhất,”, ông Nguyễn Đức Hà cho biết thêm.

Trước sức ép về cạnh tranh, thanh lọc ngày càng gia tăng cộng thêm cú sốc về kinh tế do Covid-19 gây ra đã khiến cho nhiều doanh nghiệp “chao đảo”, Công ty cổ phần Bê tông Hà Thanh đã và đang phát huy tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh và việc làm cho người lao động để không ngừng phát triển vững mạnh.

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bê tông Hà Thanh Nguyễn Đức Hà tin tưởng rằng việc triển khai sử dụng thanh gốm PlauMai Eco rộng khắp toàn công ty là một bước lựa chọn phù hợp, vững chắc trong chiến lược phát triển doanh nghiệp thời kỳ “hậu Covid”, đóng góp vào lợi ích chung của xã hội trong việc giảm ô nhiễm không khí, góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến tương lai xanh, trong lành, bền vững.

Thành lập từ năm 2000, Bê tông Hà Thanh là một trong những đơn vị lớn mạnh, có nhiều tiềm năng phát triển, với hệ thống mạng lưới rộng khắp các tỉnh, thành trên trên toàn quốc, hạ tầng công nghệ và sản phẩm dịch vụ đa dạng có thể đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu hợp tác của khách hàng. Không chỉ phát triển ở thị trường miền Bắc, hiện nay các sản phẩm mang thương hiệu Hà Thanh còn phát triển mạnh mẽ, ghi dấu ấn ở thị trường miền Nam với nhiều công trình lớn, trị giá hàng nghìn tỷ đồng như: công trình Nhà máy Nhiệt điện Long Phú – Sóc Trăng; khu công nghiệp Trần Đề; Nhà máy gạch men Hà Thanh Đồng Tháp… Những kết quả quan trọng này là nền tảng vững chắc và động lực quan trọng để Hà Thanh tiếp tục phát triển và chinh phục những đỉnh cao mới trong tương lai. Để có được sự tin tưởng giao thầu của chủ đầu tư trong thời điểm khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty cổ phần bê tông Hà Thanh đã không ngừng phấn đấu, xây dựng giá trị thương hiệu trong suốt 20 năm qua. Tên tuổi của công ty đã gắn liền với ngành xây dựng và nhiều dự án tầm cỡ Quốc gia như: Cao tốc Nội Bài – Lào Cao, Nhiệt điện Long Phú – Sóc Trăng; Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng; khu đô thị sinh thái Vincom Village; dự án cải tạo và mở rộng tuyến đường Lê Trọng Tấn…… Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, với đội ngũ trẻ năng động, cùng sự quyết tâm cao của tập thể cán bộ công nhân viên, Công ty cổ phần bê tông Hà Thanh phấn đấu tăng trưởng doanh thu bình quân từ 15 – 20%/năm; từng bước nâng cao thu nhập cho người lao động, đảm bảo đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHYT, BHTN; phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.