Ô nhiễm không khí sẽ tăng nguy cơ tử vong khi bị mắc COVID-19

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí “Environmental Pollution” kết luận rằng: Ô nhiễm không khí sẽ tăng nguy cơ tử vong khi bị mắc COVID-19.Ô nhiễm không khí có liên hệ với tỉ lệ tử vong do COVID-19

Công trình nghiên cứu trên quy mô toàn quốc tại Mỹ cho biết: Bệnh nhân mắc COVID-19 tại những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao trước khi dịch bùng phát có tỉ lệ tử vong cao hơn so với những người sống tại các địa điểm có môi trường không khí sạch hơn.

Thông qua phân tích số liệu tại 3.080 hạt trên khắp nước Mỹ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế công T.H. Chan thuộc Đại học Harvard thấy rằng ở những nơi nồng độ bụi mịn PM2.5 trong không khí cao sẽ dẫn đến tỉ lệ tử vong cao đối với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Phân tích của Đại học Harvard là công trình nghiên cứu đầu tiên tại Mỹ cho thấy điểm tương đồng khá lớn giữa mức tử vong COVID-19 và các bệnh dịch khác với phơi nhiễm dài hạn trước không khí ô nhiễm và những bệnh nhân chịu phơi nhiễm này sẽ là những người phải trải qua những kết cục nghiêm trọng nhất mà virus SARS-CoV-2 gây ra.

Việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong thời gian dài có tác động nghiêm trọng đối với các biểu hiện bệnh lý liên quan đến COVID-19, thậm chí còn giữ vai trò vượt trội so với nhiều tác nhân khác như thói quen hút thuốc hay mật độ dân cư.

Cụ thể, báo cáo chỉ ra rằng, nếu một người có quãng thời gian sống hơn 10 năm ở một hạt có mức độ ô nhiễm bụi mịn PM2.5 cao thì sẽ có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao hơn 15% so với người sống ở hạt có mức PM2.5 thấp hơn.

Hệ hô hấp dễ bị tổn thương

Một nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí “Environmental Pollution” cho thấy ô nhiễm khiến hệ miễn dịch của chúng ta dần yếu đi và phổi sẽ bị tổn thương nặng. Sau đó, virus SARS-CoV-2 sẽ tấn công vào cơ thể dễ dàng hơn và phát triển nhanh chóng.

Bên cạnh đó, với các bệnh nhân đang bị mắc COVID-19, ô nhiễm không khí chính là mối đe dọa lớn nhất đến tính mạng của họ. Từ đó, các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng: “Ô nhiễm không khí sẽ tăng nguy cơ tử vong khi bị mắc COVID-19”.

Để có sức đề kháng tốt chống lại các bệnh liên quan đến hô hấp, ngoài việc cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, dành thời gian vận động và tập luyện thể thao, cũng cần lưu ý giữ cho hệ hô hấp luôn được khỏe mạnh; hạn chế tiếp xúc với không khí ô nhiễm, khói xe, bụi mịn hay các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi…

Chúng ta có thể lựa chọn sử dụng những thiết bị giúp thanh lọc không khí trong nhà. Điểm nổi bật nhất của các máy lọc không khí chính là giúp làm sạch ô nhiễm và không khí trong lành hơn.

Từ các chất bẩn như lông vật nuôi, mùi hôi trong nhà, đến bụi mịn PM2.5 đều được lọc sạch hoàn toàn thông qua màng lọc HEPA hoặc cao hơn nữa là màng lọc siêu cấp ULPA- loại màng lọc chuyên dùng cho phòng thí nghiệm hoặc các cơ sở y tế.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ và người cao tuổi, làm suy giảm khả năng miễn dịch và có thể dẫn đến các nguy cơ mắc phải nhiều chứng bệnh. Do đó, cần chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình trước ô nhiễm không khí ngay từ hôm nay.
Anh Quân (moitruong.com.vn/TH theo Baotintuc/Tapchidientu)